Viện Trần Nhân Tông: Xúc tiến tiềm năng hợp tác khoa học Việt Nam – Ấn Độ

Ngày 25/8/2018, Viện Trần Nhân Tông (ĐHQGHN) đã có buổi làm việc về tiềm năng hợp tác khoa học giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ.

Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông Lại Quốc Khánh và Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, thuộc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Toan chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có các nhà khoa học Ấn Độ, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Trung tâm Thông tin – Thư viện, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Trần Nhân Tông.

Hợp tác khoa học là một trong những chủ trương chính sách lớn của các trường ĐH Việt Nam nói chung, ĐHQGHN và các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN nói riêng. Trong những năm qua, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng sâu rộng và đi vào thực chất trên tất cả các lính vực. Trên nền tảng cơ sở đó, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam, đặc biệt là ĐHQGHN với các đối tác Ấn Độ đã được đẩy mạnh phù hợp với tiềm lực của các bên và với kỳ vọng của lãnh đạo hai quốc gia.

Tại buổi làm việc, các bên đã giới thiệu về thế mạnh cũng như tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Ấn Độ trong các chương trình đào tạo, các dự án nghiên cứu, hợp tác trao đổi học viên, cán bộ giảng dạy, nghiên cứu.

Ngài Vinod Annand, Nghiên cứu viên cao cấp Quỹ Quốc tế Vivekanada (New Delhi) đã giới thiệu về Quỹ đồng thời cho biết hướng nghiên cứu chính của Quỹ là văn hóa và nền văn minh Ấn Độ. Ngài mong muốn hợp tác với Viện Trần Nhân Tông các vấn đề liên quan đến các vấn đề đang là thế mạnh của Viện như: văn minh phương Đông, truyền thông trong Tôn giáo…

Trong khi đó, TS. Sonu Trivedi, ĐH Zakir Husain Delhi College, Giám đốc danh dự Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm đến những nghiên cứu về Đông Nam Á. Ngoài ra, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ hiện đang triển khai các hướng nghiên cứu như: ảnh hưởng của văn hóa Pháp vào Việt Nam, ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ đến Việt Nam, các vấn đề đương đại của Việt Nam như tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa dân tộc…

GS.TS Rajaram Panda, Cựu chuyên gia cao cấp Ấn Độ, Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng, New Delhi cho biết, trong quá trình nghiên cứu về chuyên ngành Nhật Bản học, ông nhận ra mối liên hệ văn hóa của các vùng Đông Á và Đông Nam Á chủ yếu thông qua đạo Phật. Ông hi vọng rằng, hai bên có thể hợp tác nghiên cứu về sự lan tỏa và ảnh hưởng của Phật giáo đối với hệ thống chính trị của một số quốc gia châu Á.

Cũng liên quan đến hoạt động trao đổi học viên, giảng viên, TS. Faisal Ahmed, Giảng viên Trường Quan hệ quốc tế, ĐH Tổng hợp Jawahalal Nehru thông tin, Trường có thế mạnh về các hướng nghiên cứu Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương và mong muốn ký thỏa thuận MOU về trao đổi học giả.

GS.TS Chintamani Mahapatra, Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Jawahalal Nehru bày tỏ mong muốn lan tỏa tư tưởng và cuộc đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông đến đông đảo công chúng Ấn Độ.

GS.TS Baladas Gosahl, Tổng Thư ký Hiệp hội Nghiên cứu Ấn Độ Dương, Nguyên chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Jawahalal Nehru là chuyên gia có hơn 50 năm nghiên cứu về khu vực Đông Nam Á và hơn 20 năm nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam. Một trong những lĩnh vực nghiên cứu về Việt Nam mà ông theo đuổi là hàng hải, an ninh hàng hải, tự do hàng hải trong khu vực và Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng. Ông kêu gọi sự hợp tác từ các đối tác trong các nghiên cứu về Đông Nam Á, Ấn Độ Dương.

Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông Lại Quốc Khánh cho rằng, buổi làm việc đã gợi mở nhiều cơ hội hợp tác giữa các bên. Phó Viện trưởng Lại Quốc Khánh ghi nhận các tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực: truyền thông Phật giáo, các nghiên cứu so sánh trên nhiều phương diện của đời sống – văn hóa giữa hai quốc gia…

Dự kiến, cuối năm 2018, Viện Trần Nhân Tông sẽ tổ chức hội thảo quốc tế “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, học giả Việt Nam – Ấn Độ.

.
.
.
.