Đoàn công tác của Viện Trần Nhân Tông làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong các ngày từ ngày 24 tháng 5 năm 2022 đến ngày 28 tháng 5 năm 2022, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức đoàn công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mục đích của chuyến công tác nhằm: Tăng cường giao lưu, thúc đẩy hợp tác giữa Viện và các đơn vị đào tạo, nghiên cứu thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện điều tra, thu thập tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo và dịch thuật của Viện Trần Nhân Tông nói chung và Dự án Kinh điển phương Đông nói riêng; gặp mặt, trao đổi với chuyên gia, cộng tác viên khu vực phía Nam của Viện Trần Nhân Tông.

Đoàn công tác do PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác gồm có lãnh đạo các phòng chức năng Quản lý nghiên cứu khoa học và Hợp tác phát triển, Truyền thông và Hoạt động Xã hội, Hành chính – Tổng hợp, Phó Chủ nhiệm, các trưởng ban, trưởng nhóm và Chánh văn phòng của Dự án Kinh điển phương Đông.

Chiều ngày 24/5/2022, đoàn đã thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có TT.TS. Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng thường trực; TT. TS. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng; TT. TS. Thích Giác Hoàng, Tổng thư ký. Hai bên đã cùng nhau trao đổi và dự kiến sẽ triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể như trao đổi cán bộ nghiên cứu; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học; trao đổi tài liệu khoa học, phục vụ đào tạo và nghiên cứu; các hoạt động dịch thuật và nghiên cứu thuộc Dự án Kinh điển phương Đông. Kết thúc chương trình làm việc, hai bên đã thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Trần Nhân Tông và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Zalo
TT.TS. Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng thường trực Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phát biểu
Zalo
PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông phát biểu
Zalo
TS. Đinh Thanh Hiếu, Phó Chủ nhiệm Dự án Kinh điển phương Đông phát biểu
Zalo
PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh và TT.TS. Thích Tâm Đức thay mặt lãnh đạo hai Viện, ký Thỏa thuận hợp tác

Sáng ngày 25/05/2022, đoàn đã đến viếng thăm và làm việc tại Học viện Phật giáo Việt nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp và làm việc với đoàn có TT.TS. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực; TT. TS. Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng; TT. TS. Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Triết học Phật giáo. Thay mặt lãnh đạo Học viện, TT.TS. Thích Nhật Từ đã phát biểu chào mừng và trình bày sơ bộ về lịch sử hình thành, phát triển, những thành tựu đạt được trong công tác đào tạo, giáo dục Phật học của Học viện từ khi thành lập tới nay. TT.TS. Thích Viên Trí, báo cáo về công tác đào tạo tại HVPGVNTPHCM trong gần 40 năm hình thành và phát triển của Học viện. Về phía Viện Trần Nhân Tông, PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng và ThS. Lê Tuấn Hùng, Trưởng phòng Truyền thông và Hoạt động xã hội đã luân phiên trình bày trình bày giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển; các trung tâm thành viên; cơ cấu tổ chức, cơ cấu nhân sự và các hoạt động, dự án đã và đang triển khai của Viện Trần Nhân Tông Tông.

Zalo
TT.TS. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng thường trực Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu
Zalo
TT.TS. Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng phòng Đào tạo Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểuThành phố Hồ Chí Minh phát biểu
Zalo
PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông phát biểu
Zalo
ThS. Lê Tuấn Hùng, Trưởng phòng Truyền thông và Hoạt động xã hội, Viện Trần Nhân Tông phát biểu

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã nhất ký trí ký Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Trần Nhân Tông và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

ZaloPGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông và TT.TS. Thích Nhất Từ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Trần Nhân Tông và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

Ngày 26/05//2022, đoàn đã dành cả ngày để làm việc tại Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang và Thư viện Huệ Quang. Tại đây, hai bên đã bàn và thống nhất được một số hoạt động liên quan đến Dự án kinh điển phương Đông như trao đổi nguồn nhân lực dịch thuật, trao đổi nguồn tư liệu Hán Nôm, xây dựng Bộ Thư mục Phật điển Việt Nam, kinh nghiệm quản lý thư viện.

Zalo
PGS.TS. Nguyễn Tiến Vinh, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông phát biểu tại T​​​​​rung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang
Zalo
Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang tặng sách Viện Trần Nhân Tông
Zalo

Ngày 27/5/2022, đoàn đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên khu vực phía Nam của Dự án Khoa học và Công nghệ “Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông” (gọi tắt là Dự án Kinh điển phương Đông). Hội nghị nhằm mục đích chia sẻ nội dung và báo cáo kết quả bước đầu đạt được sau 3 năm triển khai Dự án, đồng thời đây cũng là tiền đề quan trọng để tiến tới tổ chức Hội nghị toàn thể các cộng tác viên Dự án Kinh điển phương Đông.

Zalo
Đại biểu tham dự Hội nghị cộng tác viên Dự án Kinh điển phương Đông

Ngày 28/5/2022, đoàn đi thăm và chúc sức khỏe Hòa thượng Thích Thanh Từ, Hòa thượng là người có công lớn trong việc khôi phục lại Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam sau nhiều thế kỷ bị mai một. Đoàn cũng đã làm việc với Ban Quan trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam do Hòa thượng Thích Nhật Quang làm Trưởng Ban, cùng một số thành viên của Ban Quản trị. Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn và đi đến thống nhất một số nội dung liên quan đến hợp tác phát triển một số chương trình đào tạo ngắn hạn, hoạt động trải nghiệm; tổ chức nghiên cứu khoa học, trao đổi nhân lực nghiên cứu, dịch giả, chuyên gia; trao đổi tài liệu nghiên cứu về Thiền phái Trúc lâm Việt Nam.

Zalo
Hòa thượng Thích Nhật Quang, Trưởng Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam tiếp đoàn Viện Trần Nhân Tông

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cán bộ Viện Trần Nhân Tông đã đến thăm và chúc sức khỏe Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam./.

.
.
.
.