Tọa đàm “Sự hình thành và phát triển tín ngưỡng nguyên thủy của đạo Phật – Từ góc độ nghiên cứu lịch sử mỹ thuật”

Sáng ngày 22/8/2019 tại Viện Trần Nhân Tông đã diễn ra Tọa đàm về “Sự hình thành và phát triển tín ngưỡng nguyên thủy của đạo Phật – Từ góc độ nghiên cứu lịch sử mỹ thuật”

 

Tham dự tọa đàm có diễn giả PGS.TS Nguyễn Tri Ân, giảng viên trường Đại học Bates, New England, Hoa Kỳ và các giảng viên, nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh, học viên các khóa đào tạo ngắn hạn của Viện.

Tại buổi tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Tri Ân đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu của cá nhân ông từ góc độ lịch sử mỹ thuật về sự hình thành các tín ngưỡng nguyên thủy của đạo Phật như thờ xá lợi, bảo tháp; nhiễu tháp, thiền tọa, thiền hành; các biểu tượng để chỉ sự hiện diện của đức Phật: dấu chân, tàn lọng, cây bồ đề; thời kỳ xuất hiện tượng Phật qua nhân tướng; các trung tâm và trường phái nghệ thuật tạo tượng Phật trong những thế kỷ đầu sau Công nguyên.

Trao đổi cùng diễn giả, những người tham dự đã đặt các câu hỏi và giải đáp xoay quanh các vấn đề như: tượng Phật có từ khi nào, ai là người tạc tượng Phật đầu tiên, tượng Phật có ý nghĩa và mục đích gì, trước khi có tượng Phật người Phật tử thờ kính phật như thế nào, v.v…


Kết thúc tọa đàm, đại diện Viện Trần Nhân Tông gửi lời cảm ơn PGS. TS Nguyễn Tri Ân và mong muốn trong tương lai sẽ tiếp tục có những hợp tác về chuyên môn với ông.

PGS. TS Nguyễn Tri Ân là giảng viên ở Đại học Bates, một Trường học Tổng hợp nổi tiếng vùng New England, Hoa Kỳ. Ông qua Mỹ năm 1980, theo học ngành Triết học Đông Phương và Văn học Trung Quốc. Sau đó ông theo học Thạc sĩ ngành Tôn giáo ở Đại học Harvard, và Tiến sĩ ngành Lịch sử phê bình Mỹ thuật Á Châu ở University of California, Berkeley. Năm 1997. Dưới sự bảo trợ của GS. Hà Văn Tấn, Viện Khảo cổ học, ông đã tiến hành điền dã nhiều di tích ở Việt Nam, nghiên cứu mỹ thuật Phật giáo và văn bia tôn giáo. Về sau, ông viết luận án về chùa Bút Tháp kết hợp nhiều lĩnh vực quan trọng về văn bia, lịch sử kiến trúc, tượng Phật, Bồ Tát, tượng các bà hoàng, và tòa cửu phẩm liên hoa. Đồng thời ông cũng nghiên cứu sự trùng hưng Phật Giáo ở miền Bắc Việt Nam với đóng góp lớn lao của hai thiền sư Chuyết Chuyết và Minh Hành,v.v..

.
.
.
.