Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ thuyết trình "Về trải nghiệm khoa học và thực hành Thiền" tại Viện Trần Nhân Tông

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ thuyết trình “Về trải nghiệm khoa học và thực hành Thiền” tại Viện Trần Nhân Tông vào 14h00, ngày 16 tháng 9 năm 2022.
🏢 Địa điểm: Viện Trần Nhân Tông cơ sở Mỹ Đình, 33 Lưu Hữu Phước, Nam Từ Liêm, Hà Nội
👉Đăng ký tham dự bằng cách quét mã QR hoặc link đăng ký tham gia: https://docs.google.com/…/1FAIpQLSc-hs71d63XF…/viewform
⏳Thời hạn đăng ký: Trước ngày 15/9/2022
📌 Quý học giả lưu ý: Sau khi nhận đủ số lượng đơn đăng ký, BTC sẽ khóa form và gửi email xác nhận cho những học giả đã đăng ký thành công. Trong trường hợp Quý học giả đã nhận được email xác nhận nhưng có việc đột xuất không thể tham dự, kính đề nghị Quý học giả thông báo lại để BTC kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu (sinh ngày 28 tháng 06 năm 1972 tại Hà Nội), Giáo sư tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ, đồng thời ở Việt Nam ông đảm nhận vị trí Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2011 đến nay.

Thời niên thiếu, ông là học sinh Trường Tiểu học Thực nghiệm, Trường THCS Trưng Vương, và sau đó học tại Khối chuyên Toán A0 thuộc Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (cũ), nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989, và cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế.

Ông học đại học tại Trường Đại học Paris VI (nay là Đại học Sorbonne) và Trường Sư phạm Paris (École normale supérieure Paris, ENS Paris) rồi sau đó học cao học và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Paris XI (Université Paris-Sud 11) dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Gérard Laumon. GS Ngô Bảo Châu bảo vệ Luận án tiến sĩ năm 1997, sau đó trở thành nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) từ năm 1998, lấy bằng Habilitation à Diriger les Recherches (HDR) năm 2003 và được bổ nhiệm làm giáo sư tại Trường Đại học Paris 11 năm 2004.

Năm 2005, khi được 33 tuổi, Ngô Bảo Châu được nhà nước Việt Nam phong đặc cách hàm giáo sư.

Cuối năm 2009, công trình Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie của ông đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất của năm 2009. Với các công trình khoa học chứng minh Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie nói trên, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã được mời đọc báo cáo toàn thể tại Hội nghị toán học thế giới vào năm 2010 tại Ấn độ; và ngày 19 tháng 8 năm 2010, Giáo sư đã được trao tặng Huy chương Fields (Giải thưởng danh giá nhất được toàn thể cộng đồng Toán học thế giới công nhận, thường được coi là giải Nobel cho Toán học, dành cho những nhà Toán học trẻ xuất sắc không quá 40 tuổi).

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá khác trong sự nghiệp khoa học của mình. Như: Giải thưởng Clay vào năm 2004, được trao tặng cùng với Giáo sư Gérard Laumon; Huân chương “Bắc đẩu bội tinh” (Legion of Honour) – Huân chương cao quý nhất của nước Pháp; Ủy viên danh dự (Honorary Fellow) của Hội Toán học Hoa Kỳ năm 2012; Giải thưởng toán học Maurice Audin năm 2018 tại Viện nghiên cứu Henri Poincaré, Paris, Pháp; Giáo sư tại College de France, Pháp, 2020. Thành viên danh dự (Honorary Member) của Hội Toán học Luân Đôn từ năm 2021.

.
.
.
.