Hợp tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Thái Bình: Đưa tư vấn thành giải pháp, nhiệm vụ, mục tiêu

Ngày 4/7/2020, tại UBND tỉnh Thái Bình, Đoàn Công tác của ĐHQGHN do đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc dẫn đầu đã có buổi góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Tham gia Đoàn công tác của ĐHQGHN còn có đồng chí Phó Bí thư thường trực, Phó Giám đốc thường trực Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cùng đại diện Ban thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo một số đơn vị thành viên và một số nhà khoa học.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh; Phạm Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Buổi làm việc nhằm lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học ĐHQGHN cho dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, theo đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình tại Công văn số 2322-CV/TU ngày 16/6/2020.

Tại buổi làm viêc, các nhà khoa học và chuyên gia của ĐHQGHN đã đóng góp ý kiến vào một số nhóm vấn đề: Phương hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá và các giải pháp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020 – 2025; phát triển nông lâm nghiệp và thủy sản gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển du lịch trở thành mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh; sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; phát triển văn hóa – xã hội tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020 – 2025; phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh; đề xuất phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số tại tỉnh Thái Bình.

Các đại biểu của ĐHQGHN cũng gợi mở một số hướng hợp tác với tỉnh như tập trung đào tạo tại chỗ nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu tư vấn cho tỉnh một số mô hình liên quan đến phát triển kinh tế biển, bảo tồn rừng ngập mặn; áp dụng công nghệ thông tin và các nghiên cứu tập hợp sâu về cơ sở dữ liệu, xây dựng bản đồ số phục vụ công tác quản lý và khai thác; trao đổi, triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu liên ngành, tổng thể về không gian văn hóa nhà Trần trên đất Thái Bình,v.v..

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự trân trọng những tình cảm và tin tưởng của lãnh đạo tỉnh Thái Bình đối với ĐHQGHN. ĐHQGHN sẽ cùng với Thái Bình bàn thảo về các nội dung cụ thể, khả thi, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên trong những hoạt động triển khai sắp tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những ý kiến đóng góp thiết thực, ý nghĩa của đội ngũ các nhà  khoa học ĐHQGHN đối với Thái Bình và tầm quan trọng của sự hợp tác giữa ĐHQGHN với tỉnh Thái Bình. Thông qua các ý kiến đóng khoa học, trí tuệ, khách quan, chứa đựng sự nghiên cứu trong tổng thể chung trên nền tảng kiến thức sâu rộng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các nhà khoa học và chuyên gia ĐHQGHN đã giúp cho lãnh đạo tỉnh Thái Bình có thêm những góc nhìn sâu sắc, toàn diện, mang tầm chiến lược.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định những ý kiến góp ý sẽ được tỉnh tiếp thu, nghiên cứu, chắt lọc, đưa vào trong Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, góp phần vào những giải pháp, mục tiêu triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đưa địa phương phát triển toàn diện trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, ĐHQGHN và tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục có thêm nhiều chương trình hợp tác hiệu quả, đồng thời đề nghị ĐHQGHN nghiên cứu, hỗ trợ để Trường Đại học Thái Bình trở thành trường thành viên của ĐHQGHN, giúp nâng cao vị thế, uy tín và thương hiệu của Trường Đại học Thái Bình, để Trường phát triển là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng đa ngành, đa lĩnh vực, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ chuyên sâu phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Bình, khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Chiều cùng ngày, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác ĐHQGHN đã thăm và làm việc tại Trường Đại học Thái Bình (ĐHTB) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tiếp thu ý kiến đề xuất của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại buổi làm việc với ĐHQGHN về việc thúc đẩy các chương trình hợp tác, trong đó đề nghị ĐHQGHN nghiên cứu, hỗ trợ để Trường ĐHTB trở thành trường thành viên của ĐHQGHN, sau khi tham quan hệ thống cơ sở vật chất, khoa phòng đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN cùng Chủ tịch tỉnh Thái Bình đã nghe Trường ĐHTB báo cáo giới thiệu tóm tắt, định hướng phát triển và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng đào tạo của trường.

Trường ĐHTB hiện có 25 đơn vị trực thuộc, với tổng số 246 cán bộ, giảng viên, nhân viên trong đó 93,6% cán bộ, giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Nhà trường đã tăng cường hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục đại học, các doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước đào tạo, tuyển chọn học sinh, sinh viên vào làm việc sau khi ra trường. Đến đầu năm 2020, tổng số học sinh, sinh viên toàn trường trên 3.500 người, 85%  sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và đánh giá cao những thiện chí của lãnh đạo tỉnh và Trường ĐHTB trong các chương trình hợp tác. ĐHQGHN sẽ nghiên cứu các giải pháp, phương án tái sắp xếp, lựa chọn lộ trình hợp lý trình Thủ tướng Chính phủ để Trường ĐHTB trở thành trường thành viên của ĐHQGHN.

Trước mắt, ĐHQGHN sẵn sàng đào tạo nhân lực trình độ cao – bậc tiến sĩ, đáp ứng nhu cầu của tỉnh; cử giảng viên tham gia giảng dạy và hỗ trợ Thái Bình xây dựng và phát triển một số ngành học mới; phối hợp thực hiện các nghiên cứu, gắn với nhu cầu thiết thực của địa phương; ĐHQGHN đồng thời sẵn sàng chia sẻ quy trình quản lý gắn với hoạt đồng kiểm định chất lượng, đảm bảo chất lượng cũng tài nguyên thư viện số, góp phần phát triển các hoạt động giáo dục và đào tạo của Thái Bình.

Bên cạnh đó, theo đề xuất của tỉnh Thái Bình, ĐHQGHN sẵn sàng khảo sát đánh giá thực trạng và dự báo nguồn nhân lực; tư vấn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục; phối hợp tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông; chia sẻ kinh nghiệm trong nâng cao chất lượng đào tạo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ có những chủ trương cụ thể, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ, tạo những điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai nhiệm vụ để Trường ĐHTB sớm trở thành trường thành viên của ĐHQGHN, góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ chuyên sâu phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Bình, khu vực và cả nước; đồng thời phối hợp cùng ĐHQGHN trong việc bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh của tỉnh.

.
.
.
.