ĐHQGHN và tỉnh Phú Thọ hướng đến hợp tác toàn diện trong giáo dục và khoa học

Ngày 15/7/2020, Đoàn công tác của ĐHQGHN do đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ trong công tác tư vấn phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh giai đoạn 2020 – 2025.

Tham gia đoàn công tác có các Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải, Phạm Bảo Sơn; đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, Văn phòng, đơn vị thành viên của ĐHQGHN cùng các nhà khoa học.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Hải và Phan Trọng Tấn, cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và một số cơ sở đào tạo của tỉnh.

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học, các chuyên gia của ĐHQGHN đã đóng góp nhiều ý kiến, tư vấn vào định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Phú Thọ, nhiệm kì 2020 – 2025, trong đó có các nội dung: phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số; phát triển du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; ứng dụng công nghệ tiên tiến phát triển bền vững và hiệu quả nông – lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi; đảm bảo môi trường sinh thái, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; phát triển văn hóa xã hội của tỉnh; phát triển nguồn nhân lực, giáo dục và đào tạo; phương hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá và các giải pháp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong mỗi nhóm vấn đề, các chuyên gia đã phân tích bối cảnh và thực trạng, từ đó đề xuất các quan điểm, mục tiêu, các giải pháp và định hướng cụ thể để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Phú Thọ cho giai đoạn 2020 – 2025.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang cảm ơn đoàn công tác của ĐHQGHN đã đóng góp nhiều ý kiến khoa học quý báu về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội của Phú Thọ, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chủ tịch UBND Tỉnh đồng thời nhấn mạnh đây là những gợi ý hữu ích, là cơ sở để tỉnh tiếp thu, tiếp tục nghiên cứu và triển khai áp dụng vào thực tế. Hiện nay tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và các dịch vụ công, … Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang bày tỏ mong muốn ĐHQGHN tiếp tục đồng hành để nghiên cứu, tư vấn chuyên sâu hơn về các nhóm lĩnh vực đang là trọng tâm phát triển của địa phương; mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ các cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng của tỉnh trong đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, xây dựng và phát triển một số ngành học, nâng cao chất lượng đào tạo và công tác nghiên cứu khoa học…

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đối với ĐHQGHN. Đồng chí đồng thời chia sẻ, ĐHQGHN gắn với chất lượng quốc gia, trách nhiệm quốc gia nên việc đem những nghiên cứu đóng góp cho Phú Thọ vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của đội ngũ các nhà khoa học đối với địa phương. Về đề xuất của tỉnh đối với các nội dung chuyên sâu, Giám đốc ĐHQGHN cho biết sẽ hình thành các nhóm chuyên gia nghiên cứu và triển khai các nội dung liên quan.

Trước đó, cùng ngày, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của ĐHQGHN đã thăm và làm việc với Trường ĐH Hùng Vương và Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương Hoàng Công Kiên và Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ Trần Minh Tuấn đã giới thiệu thông tin chung về 2 cơ sở đào tạo này, đồng thời đề xuất một số nội dung hợp tác với các đơn vị thuộc ĐHQGHN thời gian tới: hợp tác nghiên cứu khoa học, phối hợp thực hiện đề tài, dự án khoa học, tổ chức các hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế; phối hợp thực hiện và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ nhằm phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Phú Thọ và khu vực; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ và trao đổi giảng viên trình độ cao cho tỉnh Phú Thọ; hỗ trợ đào tạo đại học, sau đại học và mở một số chương trình đào tạo đại học chất lượng cao tại Trường Đại học Hùng VươngPhối hợp đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, …

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cảm ơn trước tình cảm chân thành của Trường ĐH Hùng Vương và Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ dành cho ĐHQGHN. Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ, để việc phối hợp hiệu quả thì ĐHQGHN cùng 2 cơ sở đào tạo của Phú Thọ phải cùng bám sát vào chiến lược phát triển cũng như nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kì tới.

Các chuyên gia của ĐHQGHN cần tìm hiểu cụ thể và kĩ lưỡng hơn nữa để có thêm những tư vấn thiết thực và hữu ích đối với Phú Thọ. ĐHQGHN ưu tiên hỗ trợ các ngành đào tạo nguồn nhân lực mà tỉnh cần và Trường ĐH Hùng Vương có nhu cầu gia tăng phát triển.

ĐHQGHN sẽ phối hợp cùng Phú Thọ phát triển nguồn nhân lực theo các nhóm lĩnh vực, trong đó hướng đến đào tạo, bồi dưỡng cho lãnh đạo cấp cơ sở gắn với bối cảnh chuyển đổi số; bồi dưỡng nhân lực ngành giáo dục để tăng cường khả năng hội nhập quốc tế; phối hợp thực hiện các nhiệm vụ khoa học và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ sự phát triển của địa phương; …

Về đào tạo sau đại học, đặc biệt đào tạo bậc tiến sĩ, ĐHQGHN hoan nghênh sự tham gia của các giảng viên đến từ Trường ĐH Hùng Vương và Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ để địa phương chủ động nhân lực xây dựng các ngành học mới.

ĐHQGHN cũng sẵn sàng chia sẻ nguồn học liệu đã số hóa; Tư vấn mở một số ngành nghề mới; hỗ trợ kết nối đối tác, doanh nghiệp. Năm 2021, ĐHQGHN dự kiến tổ chức kì thi đánh giá năng lực học sinh phổ thông, làm căn cứ để tuyển sinh đại học và rất mong sự hưởng ứng của các cơ sở giáo dục Phú Thọ.

Trước đó, Đoàn công tác của ĐHQGHN cũng đã có các cuộc làm việc và tư vấn góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình, tỉnh Thái Bình.

.
.
.
.