Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông – PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn tham dự Hội thảo khoa học quốc tế: “Đông Á thịnh vượng và năng động: Giao lưu Đông Á về nhân văn, kinh tế và khoa học kĩ thuật" (富裕東亞、躍動東亞-東亞人文、經貿、科技的交流) (Đài Loan, 9-10/11/2020)

Chiều ngày 9 tháng 11 năm 2020, nhận lời mời của GS. Từ Hưng Khánh徐興慶 – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Trung Quốc (Đài Loan), PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông đã tham gia diễn giảng trực tuyến tại Phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế: “Đông Á thịnh vượng và năng động: Giao lưu Đông Á về nhân văn, kinh tế và khoa học kĩ thuật” (富裕東亞、躍動東亞-東亞人文、經貿、科技的交流) do Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Đông Á, Trường Đại học Văn hoá Trung Quốc (Đài Loan) tổ chức.

Cùng với 4 diễn giả chính tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn là đại diện của Việt Nam tham gia diễn giảng chính bằng tiếng Trung tại Phiên khai mạc của Hội thảo theo hình thức trực tuyến với chủ đề: “Khung cảnh Tam giáo dung thông, hội nhập trong lịch sử tư tưởng Đông Á – lấy Việt Nam làm nghiên cứu trường hợp” (東亞思想史上的三教融通、合流之情景——以越南為例). Tham luận đã nêu lên một đặc trưng nổi bật của văn hóa tư tưởng Việt Nam, đó là sự dung thông, hội nhập, hỗ bổ giữa Tam giáo Nho – Phật – Đạo. Đây là khung cảnh văn hóa tư tưởng chung và nổi bật nhất, là cơ chế và khung cấu trúc tư tưởng quan trọng, bao trùm nhất và có thể xem đây là diện mạo chung của văn hóa tư tưởng các nước khu vực Đông Á.

Chủ trì phiên diễn giảng là GS. Hoàng Tuấn Kiệt (Đại học Quốc gia Đài Loan) – người đã có gần 20 năm cộng tác nghiên cứu cùng PGS.TS Nguyễn Kim Sơn. Ông bày tỏ sự vui mừng khi được cùng trao đổi học thuật sau một thời gian gián đoạn do dịch Covid 19. Ông cho rằng, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra quan điểm rất quan trọng về sự hội nhập Tam giáo của Việt Nam là chủ lưu và xuyên suốt. Đây là điểm đặc sắc, khác biệt với mối quan hệ Tam giáo có xung đột và có tranh biện ở các nước Đông Á khác. Chủ đề mà PGS.TS Nguyễn Kim Sơn trình bày cũng thu hút sự quan tâm của các học giả tham gia Hội thảo, tạo nên không khí trao đổi rất sôi nổi và ý nghĩa.

Ngày 10/11/2020, Hội thảo tiếp tục diễn ra với nhiều tiểu ban và với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học hàng đầu Đài Loan về nhiều lĩnh vực nhân văn, kinh tế và khoa học kỹ thuật. Hội thảo là diễn đàn thúc đẩy những nghiên cứu liên ngành và xuyên quốc gia, nhằm kiến tạo những tầm nhìn nghiên cứu mới về giao lưu văn hóa đa nguyên ở khu vực Đông Á, hướng tới một Đông Á phát triển năng động trong hiện tại và tương lai.

.
.
.
.