ĐHQGHN và UBND tỉnh Quảng Ninh: Thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường

Ngày 20/7/2020, Đoàn công tác của ĐHQGHN do đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tham gia, góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và tư vấn phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020-2025.

Tham gia cùng đoàn công tác có Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn; đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, Văn phòng, đơn vị thành viên của ĐHQGHN cùng các nhà khoa học.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và một số cơ sở đào tạo của tỉnh.

Năm 2010, tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển của 2 bên. Nhìn chung, các hoạt động hợp tác giữa hai bên là thiết thực, hiệu quả, thể hiện trách nhiệm xã hội của ĐHQGHN, đồng thời góp phần thực hiện chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái các vùng tại Quảng Ninh.

Tham gia ý kiến đối với dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 -2025 các nhà khoa học, chuyên gia của ĐHQGHN đã tập trung tham mưu, góp ý kiến vào 7 nhóm vấn đề của nhiệm kỳ tới, gồm: Phương hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025; phát triển du lịch Quảng Ninh vươn tầm đẳng cấp quốc tế; phát triển kinh tế nông nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn 2030; sử dụng hiệu quả tài nguyên, đảm bảo an ninh môi trường, ứng phó với thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu; chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với Quảng Ninh; giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển khâu đột phá của tỉnh; đề xuất phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, công nghiệp số.

Trong mỗi nhóm vấn đề, các chuyên gia đã phân tích bối cảnh và thực trạng, từ đó đề xuất các quan điểm, mục tiêu, giải pháp và định hướng cụ thể để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh cho giai đoạn 2020-2025.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối với ĐHQGHN. Đồng chí đồng thời chia sẻ, ĐHQGHN gắn với chất lượng quốc gia, trách nhiệm quốc gia nên việc chia sẻ những nghiên cứu đóng góp cho Quảng Ninh vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của đội ngũ các nhà khoa học đối với địa phương.

Cụ thể trong báo cáo chính trị của Tỉnh, Giám đốc ĐHQGHN cho biết, Tỉnh cần bổ sung thêm vào văn kiện về việc chú trọng phát triển quần thể di tích danh thắng Yên Tử, bởi đây là kinh đô của Phật giáo, vùng đất thiêng của tỉnh nhằm thúc đẩy hơn nữa ngành du lịch tôn giáo cho tỉnh. ĐHQGHN có thế mạnh liên ngành, các nhà khoa học ĐHQGHN sẽ hỗ trợ trong tư vấn các vấn đề về bảo tồn và phát huy thế mạnh di sản cho tỉnh.

Trong phát triển du lịch cần nhấn mạnh du lịch thiền, tâm linh kết hợp với du lịch biển và du lịch khác.

Về đề xuất của tỉnh đối với các nội dung chuyên sâu, Giám đốc ĐHQGHN cho biết sẽ hình thành các nhóm chuyên gia nghiên cứu và triển khai các nội dung liên quan.

Đặc biệt, ĐHGQHN sẽ tiếp tục triển khai công tác tư vấn chính sách chuyên sâu cho tỉnh, cụ thể trong công nghệ chuyển đổi số (xây dựng bản đồ số); đào tạo, bồi dưỡng nhân lực (nhân lực tại chỗ, nghiên cứu sinh, các khóa tập huấn nâng cao chuyên môn cho cán bộ); phối hợp với Trường ĐH Hạ Long mở các ngành mới, du lịch, quản trị, ngoại ngữ, đồng chí nhấn mạnh Trường ĐH Hạ Long cấp thiết mở thêm ngành Hải dương học để làm thương hiệu riêng của Quảng Ninh; xây dựng bộ địa chí chi tiết cho huyện Đông Triều.

ĐHQGHN sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề quản trị đại học, khảo thí, kiểm định chất lượng cho Trường ĐH Hạ Long.

Khẳng định Quảng Ninh chính là thực tiễn sôi động để các nhà khoa học, chuyên gia hoàn thiện luận cứ khoa học trên nhiều lĩnh vực, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, cho rằng, với khí thế, quyết tâm của tỉnh, cùng định hướng phát triển bài bản, có chiến lược, tư duy và tầm nhìn, chắc chắn Quảng Ninh sẽ ngày càng phát triển nhanh, mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ cảm ơn ý kiến của các nhà khoa học đến từ ĐHQGHN, trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học tại buổi làm việc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây sẽ là những luận cứ khoa học để tỉnh tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đối với chương trình thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới của tỉnh Quảng Ninh với ĐHQGHN, trên cơ sở đánh giá lại toàn diện các nội dung đã hợp tác trong những năm qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phối hợp với ĐHQGHN để tiếp tục thống nhất những nội dung hợp tác cụ thể với quan điểm đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, trong đó, lĩnh vực trọng tâm là đào tạo đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực, ngoại ngữ và chuyển giao các nghiên cứu khoa học về môi trường, văn hóa, biến đổi khí hậu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng bày tỏ mong muốn ĐHQGHN tiếp tục đồng hành để nghiên cứu, tư vấn chuyên sâu hơn về các nhóm lĩnh vực đang là trọng tâm phát triển của địa phương; mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ các cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng của tỉnh trong đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, xây dựng và phát triển một số ngành học, nâng cao chất lượng đào tạo và công tác nghiên cứu khoa học…

Về ý tưởng phân viện Viện Trần Nhân Tông tại thị xã Đông Triều, cần thiết kết tạo sự khác biệt về kiến trúc, vừa là công trình của trường đại học, nhưng cũng thể hiện được các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống.

Hình ảnh dự thảo bản vẽ phối cảnh phân viện Viện Trần Nhân Tông tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh

 

.
.
.
.