Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, ngày 01 tháng 6 năm 2023, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh đã tham dự Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc lần thứ 18 tại Thái Lan.

Sáng ngày 01 tháng 6 năm 2023, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 18, năm 2023 đã được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya, tỉnh Ayutthaya, Thái Lan. Chủ đề của Đại lễ Phật đản Liêp Hợp Quốc lần này là “Trí tuệ Phật giáo ứng phó với khủng hoảng toàn cầu”.

Tham dự lễ khai mạc có hơn 3.000 đại biểu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn đại biểu Viện Trần Nhân Tông tham dự Đại lễ có 04 thành viên do PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh, Viện trưởng làm Trưởng đoàn.

Zalo
Đoàn cán bộ Viện Trần Nhân Tông tham dự Đại lễ Vesak lần thứ 18, năm 2023

Phát biểu khai mạc, HT. Giáo sư Tiến sĩ Phra Brahmapudit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) và Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo Quốc tế (IABU), Hiệu trưởng Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya cho biết, Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc được tổ chức hàng năm để Tăng đoàn Phật giáo thế giới cùng gặp gỡ, thảo luận việc ứng dụng những lời dạy của Đức Phật nhằm giải quyết các vấn nạn chung của nhân loại. Tuy nhiên, 3 năm qua việc tổ chức Đại lễ phải tạm dừng do ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19. Ngài nhấn mạnh chủ đề chính của Đại lễ Phật đản LHQ lần thứ 18 này là “Trí tuệ Phật giáo ứng phó với khủng hoảng toàn cầu”. Theo đó, quý vị Diễn giả đến từ các quốc gia sẽ cùng nhau thảo luận thông qua 3 phiên Hội thảo về Hòa bình thế giới, biến đổi khí hậu và thế giới sau Đại dịch. Liên quan chủ đề “Trí tuệ Phật giáo đối phó các vấn nạn toàn cầu”, Hòa thượng Phra Brahmapundit nhấn mạnh, Đại lễ năm nay sẽ thảo luận về những định hướng đóng góp của Phật giáo trong ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.

“Chúng ta đã học được nhiều, nhất là kinh nghiệm trong ứng phó đại dịch. Bây giờ là thời điểm chúng ta cùng nhau hợp tác để giải quyết hàng loạt những khó khăn và mong đợi làm việc cùng nhau vì tình đoàn kết và thịnh vượng chung của nhân loại”, Hòa thượng cho biết.

Phát biểu dẫn đề tại Đại lễ, Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cho biết, Đại lễ Phật Đản là dịp để các chư tôn hòa thượng, thượng tọa, đại đức, tăng ni trong Phật giáo tỏ lòng thành kính nhân kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời khẳng định tinh thần đoàn kết, hòa hợp và cùng phát triển của Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thủ tướng Sri Lanka nhấn mạnh, sau 3 năm đầy khó khăn trong đại dịch Covid-19, bây giờ chính là thời điểm cộng đồng Phật giáo cùng hành động hướng tới một thế giới đoàn kết, thịnh vượng.

“Ngày Phật Đản của Liên Hợp Quốc là minh chứng cho thấy Liên Hợp Quốc hiểu rất sâu sắc về cách thức cộng đồng Phật giáo cùng chung tay ứng phó với các thách thức hiện nay và đề ra phương hướng với những biện pháp mới để xây dựng tương lai. Tất cả chúng ta ngồi đây đều hiểu rằng những phật tử thông thái sẽ cùng nhau hành động, định hình phản ứng của Phật giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, thay đổi xã hội theo hướng tích cực, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, xây dựng cuộc sống lành mạnh, nâng cao niềm tin và thúc đẩy giải quyết các mâu thuẫn xã hội”, Thủ tướng Sri Lanka cho biết.

Zalo
Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, PGS. TS. Nguyễn Tiến Vinh và TS. Lê Mạnh Thát

Trong khuôn khổ Đại lễ, chiều ngày 01 tháng 6, các diễn đàn học thuật đã được tổ chức, bao gồm: Trí tuệ Phật giáo đạt được hòa bình thế giới, Lời khuyên Phật giáo ứng phó với biến đổi khí hậu, Đóng góp của Phật giáo phát triển xã hội và nhân đạo sau đại dịch Covid-19. Ngày 02 tháng 6, đại biểu cấp cao của các quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham gia các hoạt động tại trụ sở cơ quan Liên Hợp Quốc ở thủ đô Băng Cốc, Thái Lan, trong đó Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan, ngài Surayuth Chunalont sẽ thay mặt Nhà Vua Thái Lan chủ trì các nghi lễ.

Zalo

Trong dịp tham dự Đại lễ lần này, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông đã gặp gỡ, trao đổi và tặng quà lưu niệm Hòa thượng, GS. TS. Phra Brahmapudit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) và Hiệp hội các trường Đại học Phật giáo Quốc tế (IABU), Hiệu trưởng Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya.

Cũng trong dịp Đại lễ Phật đản, Viện Trần Nhân Tông đã đến chúc mừng và gửi lẵng hoa chúc mừng đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Học viện Phật giáo, chư tôn hòa thượng, thượng tọa là lãnh đạo Giáo hội và là các giảng viên, nghiên cứu viên của Viện../.

Zalo
Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông tặng quà lưu niệm Hiệu trưởng Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya