Viện Trần Nhân Tông tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022

Ngày 04 tháng 01 năm 2023, Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022
Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng và lãnh đạo các đơn vị thành viên của ĐHQGHN.
Về phía Viện Trần Nhân Tông có PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cùng lãnh đạo các phòng chức năng, chuyên môn và toàn thể cán bộ, viên chức Viện Trần Nhân Tông.
Tại Hội nghị, thay mặt đoàn Chủ tịch, ThS Lê Anh Xuân đã trình bày Báo cáo tổng kết năm 2022 và kế hoạch nhiệm vụ năm 2023 của Viện; PGS. TS Nguyễn Tiến Vinh trình bày Báo cáo đánh giá, tổng kết và kiểm điểm trách nhiệm của Lãnh đạo Viện trong việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2022.
Năm 2022 là năm đầu tiên Viện Trần Nhân Tông bước vào giai đoạn 5 năm phát triển tiếp theo của Viện, sau khi đã trải qua giai đoạn xây dựng nền tảng. Đây là năm mà tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động lao động, sản xuất của xã hội nói chung và hoạt động chuyên môn của Viện được triển khai trở lại. Đây cũng là năm đầu tiên, Viện chính thức có Viện trưởng làm việc toàn thời gian tại Viện, việc này cũng tạo nên một động lực mới, thúc đẩy các công việc được triển khai toàn diện, đặc biệt là về các công việc chuyên môn. Trong bối cảnh đó, Viện Trần Nhân Tông đã tổ chức thực hiện và đạt được các kết quả đáng ghi nhận trên các mặt công tác, cụ thể:
Viện tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả Dự án Kinh điển phương Đông, thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đề ra, trong đó đã hoàn thành 01 đăng ký chứng nhận quyền tác giả cho Bộ Quy chuẩn – Thể lệ dịch thuật kinh điển phương Đông; Đang quản 02 đề tài cấp ĐHQGHN (QG.20.64, QG.20.64); đã hoàn thành nghiệm thu với 05 đề tài cấp Viện triển khai thực hiện trong năm 2021 – 2022.
Hoạt động tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm, thuyết trình khoa học cũng được chú trọng và trong năm vừa qua, Viện đã tổ chức thành công Hội thảo “Phật giáo và hoạt động từ thiện”; tổ chức 02 hội nghị Cộng tác viên Dự án Kinh điển phương Đông; hoàn thành hồ sơ đề nghị tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Không gian văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Giang (Tây Yên Tử)”, dự kiến tổ chức vào tháng 4/2023. Đặc biệt trong năm 2022 hoạt động thuyết trình khoa học đã trở nên thường xuyên với 06 thuyết trình khoa học đã được tổ chức.
Công tác hợp tác phát triển cũng được duy trì và mở rộng quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước: ký kết 03 thỏa thuận hợp tác trong nước (Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.HCM; Viện Nghiên cứu Phật học tại Tp.HCM; thỏa thuận phối hợp triển khai “Dự án trị liệu tâm lý dựa vào chính niệm cho trầm cảm ở Việt Nam” do Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN chủ trì, có sự phối hợp của nhiều đối tác trong nước và quốc tế); hoàn thành 01 hợp đồng hợp tác tư vấn với địa phương (xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang); tổ chức 02 đoàn công tác trao đổi hợp tác trong nước với các cơ sở nghiên cứu và đào tạo Phật học tại Tp.HCM và Huế, 01 đoàn đi Ấn Độ và Nepal; đón tiếp và trao đổi hợp tác với 03 đối tác nước ngoài và nhiều đối tác trong nước khác (ĐH Từ Tế, Đài Loan Trung Quốc; Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Đông Á, Đại học Văn hoá Trung Quốc, Đài Loan Trung Quốc; International Buddhist Studies College, Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Thái Lan); tiếp tục thiết lập quan hệ với nhiều đối tác khác như: Thiền phái Trúc Lâm và Trường Trung cấp Phật học Trúc Lâm Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam, Trung tâm lưu trữ quốc gia I, Quỹ Hòa bình và phát triển…; tổ chức 01 buổi nói chuyện của cán bộ Cục An ninh nội địa, Bộ Công an về công tác phối hợp trong hoạt động hợp tác quốc tế cho cán bộ Viện.
Công tác tuyển sinh, đã tiến hành tuyển sinh 02 đợt và tuyển được 06 NCS, so với chỉ tiêu được cấp là 02. Trong công tác này, hoạt động tư vấn tuyển sinh diễn ra chuyên nghiệp, tận dụng nhiều phương thức khác nhau đặc biệt là các phương thức tư vấn trực tuyến do bối cảnh của dịch bệnh COVID-19 giai đoạn trước đó để truyền tải thông tin tới các ứng viên quan tâm.
Công tác đào tạo tiến sĩ, cơ bản các NCS đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, lộ trình đào tạo. Dự kiến năm 2023 sẽ có 01 NCS hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ luận án cấp ĐHQGHN. Các lớp NCS được Viện tổ chức, giảng dạy, học tập phù hợp với các điều kiện của Viện và nguyện vọng chính đáng của học viên, đúng quy chế đào tạo của ĐHQGHN; NCS tham gia đầy đủ các hoạt động học thuật của Viện, như các hội thảo và các buổi thuyết trình, tọa đàm chuyên môn của các chuyên gia tại Viện. Các lớp Bồi dưỡng kiến thức Phật học được tổ chức thường xuyên theo hình thức trực tuyến, thu hút được người học tham gia và đạt kết quả tốt, năm 2022 đã triển khai được 02 lớp Bồi dưỡng và cấp chứng nhận cho các học viên đạt yêu cầu.
Công tác xây dựng giáo trình, tài liệu chuyên khảo được Viện chú trọng đầu tư. Năm học 2021 – 2022 Viện đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 05 tài liệu chuyên khảo phục vụ đào tạo tiến sĩ của Viện.
Công tác truyền thông và hoạt động xã hội cũng đạt được nhiều thành tích như: đã hoàn thành đề án xây dựng Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Phật giáo, đề án Trung tâm Tư liệu Trúc Lâm; hoàn thành tổ chức lớp Hán Nôm Phật học trình độ A và trình độ B, tổ chức lớp Dịch học ứng dụng; phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tổ chức triển khai quản lý, đào tạo lớp Hán Nôm hệ vừa làm vừa học QH – 2021 – X.
Công tác chuẩn bị hồ sơ xây dựng cơ sở của Viện tại Đông Triều đã hoàn thành tới bước trình thẩm định Quy hoạch 1/500. Thủ tục đề nghị ĐHQGHN ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở Viện tại Hòa Lạc đang tiến tới thủ tục xác nhận tài trợ của các đối tác để có thể khởi công xây dựng.
Công tác kế hoạch tài chính đã thực hiện tốt kế hoạch giải ngân ngân sách Nhà nước cấp cho Viện năm 2022, các khoản chi đảm bảo đúng mục tiêu và quy định. Hoàn thành điều chỉnh Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2022.
Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm của các cán bộ, viên chức và người lao động của Viện thông qua các phát biểu, đóng góp ý kiến như việc tổ chức các đề tài khoa học cấp Đại học Quốc gia từ nguồn kinh phí xã hội hóa, xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ, gắn các đề tài nghiên cứu với công bố khoa học, v.v.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn chúc mừng Viện đã có tân Viện trưởng Nguyễn Tiến Vinh. Chúc mừng các cá nhân và tập thể được khen thưởng, Viện đã triển khai các nhiệm vụ và nghiên cứu gắn với chức năng của Viện. Thực hiện tốt công tác đào tạo sau Đại học, các lớp đào tạo ngắn hạn, số lượng học viên đăng ký tham gia đông đảo, hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều khởi sắc. Phó giám đốc mong muốn trong thời gian tiếp theo, Viện sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức: mở rộng các phân viện, kiện toàn nhân sự lãnh đạo, nhân sự cấp phòng. Thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Viện tại núi Hòa Quang, Hòa Lạc.
Tổng kết hội nghị, PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám đốc và các Ban chức năng của ĐHQGHN, cảm ơn sự đóng góp công sức của các cán bộ, viên chức và người lao động của Viện cũng như các đối tác, nhà tài trợ trong năm vừa qua để Viện có được kết quả viên mãn. PGS. TS Nguyễn Tiến Vinh cũng nhấn mạnh, trong năm tiếp theo, Viện sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được những chỉ tiêu đề ra, đáp ứng những mong đợi của ĐHQGHN./.
.
.
.
.